Category : Tin tức nhà hát

CƠN MƯA HUY CHƯƠNG - 138 GIẢI THƯỞNG SK KỊCH NÓI 2015

người đăng @dmin | 07-07-2015 12:00 am

Tối 6/7 tại Nhà hát Lam Sơn (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ bế mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015.

Tham gia cuộc thi lần này, 19 đơn vị nghệ thuật mang đến 29 vở diễn với nhiều chủ đề, phản ánh sâu sắc hiện thực đời sống và tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương, đất nước trong giai đoạn mới hiện nay.

Nhà hát Tuổi trẻ với cơn mưa giải vàng và giải bạc.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, tất cả các tác phẩm đã tạo nên bức tranh toàn cảnh, giàu cảm xúc và nhân văn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Thanh Hóa.

Thông qua chủ đề, nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật và số lượng đơn vị tham gia cuộc thi đã chứng tỏ sự hưởng ứng tích cực và chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của các đơn vị nghệ thuật Kịch nói chuyên nghiệp trong và ngoài công lập trên toàn quốc. Hầu hết các đơn vị, nhất là các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa đã có nhiều cố gắng trong sự tìm tòi và vượt qua những khó khăn để đưa tác phẩm của mình đến với cuộc thi này.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công, các cuộc thi, liên hoan không tránh khỏi những thiếu sót. Do thiếu kịch bản, khan hiếm đạo diễn tài năng, thiếu phương tiện kỹ thuật nên chất lượng nhiều vở diễn chưa tốt. Một số vở diễn thiếu chiều sâu, thiếu sự táo bạo.

Song BTC đã tìm được 5 vở diễn đoạt huy chương vàng gồm: “Đường đua trong bóng tối” (Đoàn kịch nói Công an Nhân dân), “Cõng mẹ đi chơi” (Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông quảng cáo Sài Gòn) , “Điệp khúc vi rút” (Nhà hát kịch Hà Nội), “Lâu đài cát” (Nhà hát kịch Việt Nam) và “Công lý không ngục ngã” (Nhà hát Tuổi Trẻ).

Ban tổ chức cũng đã trao huy chương bạc cho 7 vở diễn gồm: “Tóc mây Lèn Hà” (Nhà hát Kịch nói Quân đội) , “Những phiên tòa đen trắng” (đoàn kịch nói Hải Phòng), “Vũ Nữ” (Công ty cổ phần Khánh Vương), “Tai biến” (Nhà hát kịch Việt Nam), “Tử hình” (Công ty cổ phần giải trí Phước Sang), “Bỉ vỏ” (Nhà hát kịch Hà Nội), “Lính trận” (Đoàn kịch Quảng Ninh). Một giải thưởng do hội đồng ban giám khảo tặng, được trao cho Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa).

Đối với giải thưởng cho diễn viên, có 47 diễn viên đoạt huy chương vàng, 75 diễn viên đoạt huy chương bạc.

Ban tổ chức còn trao giải xuất sắc cho tác giả Nguyễn Đăng Chương (vởĐường đua trong bóng tối; Lâu đài cát). NSƯT Anh Tú giành giải đạo diễn xuất sắc. Nghệ sĩ Doãn Bằnglà họa sĩ xuất sắc. Tiến Minh, tác giả của rất nhiều ca khúc nhạc phim được yêu mến nhận giải Nhạc sĩ xuất sắc.

T.Lê
NGUỒN  
http://www.baomoi.com/Nha-hat-Tuoi-tre-nhan-con-mua-giai-vang/132/16999793.epi
--------------------------------------------------------------------------------------------

138 giải thưởng được trao ở cuộc thi kịch nói chuyên nghiệp


Qua hai tuần diễn ra, cuộc thi Kịch nói chuyên nghiệp Toàn quốc đã trao 47 huy chương vàng cho các diễn viên, trong đó có nhiều tên tuổi của làng nghệ thuật như Hoài Linh, Xuân Bắc, Công Lý, Trung Hiếu, Huy Khánh, Thu Hà, Minh Hằng... 75 diễn viên từ các đoàn nghệ thuật trên cả nước được trao huy chương bạc.
 
 

Xuân Bắc (trái) giành huy chương Vàng với vai diễn trong vở "Âm mưu đại ma vương".
 

Năm vở diễn giành huy chương vàng gồm: Đường đua trong bóng tối(Đoàn kịch nói Công an Nhân dân), Cõng mẹ đi chơi (Công ty Cổ phần Dịch vụ Truyền thông Quảng cáo Sài Gòn), Điệp khúc Virus (Nhà hát Kịch Hà Nội), Lâu đài cát (Nhà hát Kịch Việt Nam) và Công lý không gục ngã(Nhà hát Tuổi Trẻ). Hầu hết, các vở diễn được giải cao nhất đều thuộc đề tài chính luận, với nội dung phê phán nạn tham nhũng, lợi dụng chức quyền gây bức xúc trong xã hội. Bảy vở nhận huy chương bạc, gồm: Tóc mây Lèn Hà, Vũ nữ, Những phiên tòa đen trắng, Bỉ vỏ, Tai biến, Tử hình, Lính trận.
Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng tôn vinh bốn cá nhân có đóng góp xuất sắc, gồm NSƯT Anh Tú (đạo diễn vở Lâu đài cát), Nguyễn Đăng Chương (tác giả kịch bản Đường đua trong bóng tối), Tiến Minh (nhạc sĩ cho vởTiếng đàn vùng Mê Thảo), Doãn bằng (họa sĩ vở Tai Biến
Cuộc thi Nghệ thuật Kịch nói chuyên nghiệp Toàn quốc do Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn tổ chức tại Nhà hát Lam Sơn, Thanh Hóa từ 21/6 tới 6/7. Tham gia có 19 đơn vị với 29 vở diễn.
Tại buổi bế mạc diễn ra tối 6/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên phát biểu: "Thông qua chủ đề, nội dung tư tưởng, chất lượng nghệ thuật, cuộc thi đã chứng tỏ sự hưởng ứng tích cực và chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của các đơn vị nghệ thuật nhất là các đơn vị xã hội hóa đã có nhiều cố gắng trong tìm tòi, vượt khó... Tôi cảm nhận sâu sắc niềm đam mê, sự khát khao sáng tạo, cống hiến của các nghệ sĩ".

Lam Thu

 

Nguồn:  http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/san-khau-my-thuat/san-khau/138-giai-thuong-duoc-trao-o-cuoc-thi-kich-noi-chuyen-nghiep-3244840.html

----------------------------------------------------------------------------------------

Kết thúc Sân khấu kịch 2015: Mưa huy chương!

Tối 7/7 tại Nhà hát Lam Sơn, Thanh Hóa sẽ diễn ra Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi nghệ thuật Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015

Mặc dù trước cuộc thi diễn ra, BTC cho biết sẽ chỉ trao giải cho các vở diễn và cá nhân thực sự xuất sắc, không để tình trạng “mưa giải thưởng”. Số lượng giải thưởng cho vở diễn và diễn viên không vượt quá 35% tổng số vở diễn và diễn viên. Nhưng tại lễ trao giải, có đến 10 trang giấy A4 in ngang giải thưởng.

Trong đó, có  5 vở diễn đoạt huy chương vàng gồm: Đường đua trong bóng tối (Đoàn kịch nói Công an Nhân dân), Cõng mẹ đi chơi (Công ty cổ phần dịch vụ truyền thông quảng cáo Sài Gòn, Điệp khúc vi rút (Nhà hát kịch Hà Nội, Lâu đài cát (Nhà hát kịch Việt Nam và Công lý không ngục ngã (Nhà hát Tuổi Trẻ).


BTC trao giải cho 5 vở diễn đoạt Huy chương Vàng. Ảnh Thúy Hiền

Ngoài ra, BTC cũng đã trao huy chương bạc cho 7 vở diễn khác cùng hơn 122 giải thưởng cho diễn viên, trong đó có 47 diễn viên đoạt huy chương vàng, 75 diễn viên đoạt huy chương bạc. 

BTC cũng trao giải cho các tác giả, đạo diễn, nhạc sỹ xuất sắc gồm: Nguyễn Đăng Chương, NSƯT Anh Tú, Doãn Bằng và Tiến Minh.


BTC trao giải cho các tác giả xuất sắc tại liên hoan. Ảnh Thúy Hiền

Sau 15 ngày biểu diễn (từ 21/6 -6/7), Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2015 có sự tham gia của 19 đoàn nghệ thuật (11 đoàn công lập, 8 đoàn xã hội hóa) với 29 vở diễn.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nhấn mạnh “cuộc thi đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả Thanh Hóa"

An Như

 


 


Chủ đề: Tin tức nhà hát

Tags:

Bình luận

Viết bình luận