Category : Tin tức nhà hát

Nhiều vở diễn hấp dẫn về Hình tượng người chiến sĩ CAND

người đăng @dmin | 07-07-2015 12:00 am

Trung tướng Bùi Bá Định, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Trưởng BTC Liên hoan, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Trưởng ban Thường trực BTC LHSK và các thành viên BTC LHSK, đại diện nhiều cơ quan báo chí vv… 

Trung tướng Bùi Bá Định cho biết, năm 2015 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 10 năm Ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước.

Trung tướng Bùi Bá Định, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Trưởng BTC Liên hoan, chủ trì cuộc họp.

Bộ Công an đã phối hợp với nhiều bộ, ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động lớn, trong các sự kiện có LHSKTQ về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ 3. Liên hoan kế thừa kết quả của 2 lần LHSK lần trước, tiếp tục giới thiệu đến công chúng các vở diễn về đề tài Công an, ca ngợi hình tượng người chiến sĩ Công an, làm cho nhân dân hiểu hơn, tin tưởng hơn lực lượng Công an, từ đó tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ ANTT.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng Biên tập Báo CAND, Phó Trưởng ban Thường trực BTC LHSK, trao đổi với báo giới.

Trong 70 năm qua, lực lượng CAND đã viết lên những trang sử hào hùng bằng những chiến công vẻ vang và các văn nghệ sĩ, trong đó, các nhà viết kịch, đạo diễn, diễn viên sân khấu đã luôn đồng hành, sát cánh, chia sẻ với lực lượng Công an. Liên hoan lần này tiếp tục khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm của Bác Hồ với lực lượng Công an, khẳng định mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an với Quân đội, giữa Công an với các ngành và sự che chở, giúp đỡ của nhân dân, để có được những chiến công đáng ghi nhận. Vì thế, LHSK lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.Đại diện các cơ quan báo chí trao đổi thêm về Liên hoan. (Ảnh: Quang Cảnh)

Trung tướng Bùi Bá Định cũng cho biết thêm: Với sự quan tâm của Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, đến nay, công tác chuẩn bị cho Liên hoan đã cơ bản hoàn thành, chỉ đợi giờ khai mạc vào tối 10/6. Hội đồng Giám khảo của LHSKTQ về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ 3 do GS. Tất Thắng, nhà lý luận-phê bình sân khấu, Chủ tịch Hội đồng và các thành viên: Đạo diễn, NSND Lê Hùng, nhà văn Xuân Đức, NSND Trần Ngọc Giàu, NSND Hoàng Cúc, NSƯT Trần Nhượng, Đại tá, NSƯT Quốc Trượng.

Hội đồng Giám khảo có trách nhiệm giúp BTC đánh giá chất lượng nội dung, nghệ thuật các vở diễn tham gia Liên hoan và đề xuất các hình thức khen thưởng của Liên hoan. Kế thừa những kết quả của 2 Liên hoan lần 1 và 2, qui chế của LHSK lần này cũng được xây dựng chặt chẽ, để đảm bảo sự công tâm, khách quan, và tạo điều kiện để Liên hoan là nơi cho các nghệ sĩ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên cho biết: Cơ cấu giải thưởng của Liên hoan căn cứ vào kinh nghiệm thực tế sau 2 lần tổ chức LHSK về “Hình tượng người chiến sĩ CAND”, đồng thời, tham khảo ý kiến của Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Hơn nữa, Liên hoan còn có qui chế mở là tùy theo chất lượng cụ thể của các tác phẩm dự thi, để có đánh giá cuối cùng. Với sự quan tâm đến lĩnh vực sân khấu, đặc biệt là ở đề tài về người chiến sĩ Công an, Bộ Công an đã hỗ trợ kinh phí cho các đoàn dàn dựng vở và chi phí ăn nghỉ, đi lại, theo chế độ của Nhà nước.

Lễ khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình ANTV và các vở diễn sẽ được ghi lại, để lựa chọn những tác phẩm xuất sắc phát trên kênh ANTV.

Điểm mới của LHSK về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần này cũng được Trung tướng Bùi Bá Định nêu rõ: Đó là lần đầu tiên, Liên hoan do Bộ Công an cùng với Bộ VHTTDL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức. Bên cạnh đó, LHSK lần này, thành phần các đoàn tham dự phong phú, đa dạng hơn trước, cả công lập và xã hội hóa. Quy chế không bắt buộc các đoàn phải tham gia vở mới, nhưng đã có tới 23/27 vở tham dự là mới, cho thấy đề tài về lực lượng Công an đã được các nhà làm sân khấu rất quan tâm khai thác. Một điểm đặc biệt của LHSK năm 2015 là có 2 đơn vị Quân đội tham gia, là Nhà hát Chèo và Nhà hát kịch nói Quân đội với 2 vở diễn có nội dung không trực tiếp nói về hình tượng người chiến sĩ Công an, mà về hình ảnh anh bộ đội, nhưng lại làm rõ hơn mối truyền thống và quan hệ đặc biệt giữa Quân đội và Công an. Đây cũng là hoạt động sau khi Tổng cục Chính trị CAND và Tổng cục Chính trị QĐND đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa 2 lực lượng vũ trang quan trọng.  

Giải thưởng LHSK khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sỹ CAND” được tính điểm trong việc xét tặng các danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú. BTC Liên hoan dự kiến sẽ trao giải cho các vở diễn gồm: 1 Huy chương Vàng, trị giá 60.000.000đ; 3 Huy chương Bạc, trị giá 40.000.000đ/1giải; 5 Huy chương Đồng, trị giá 30.000.000đ/1 giải và Giải khuyến khích, mỗi giải: 15.000.000đ.

Giải cá nhân sẽ trao 20 Huy chương Vàng, trị giá  10.000.000đ/1 Huy chương; 30 Huy chương Bạc, trị giá 8.000.000đ/1 Huy chương và 30 Huy chương Đồng, trị giá 5.000.000đ/1 Huy chương.


Mỗi ngày sẽ có 2 vở diễn dự thi tại Nhà hát Âu Cơ (8-Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội). Buổi sáng bắt đầu từ 9h và buổi tối bắt đầu từ 20h. Khán giả đến xem miễn phí. BTC cũng bố trí địa điểm trông xe miễn phí cho khán giả.
Thanh Hằng
http://cand.com.vn/van-hoa/Nhieu-vo-dien-hap-dan-tai-Lien-hoan-san-khau-toan-quoc-ve-Hinh-tuong-nguoi-chien-si-CaNd-357255/

Chủ đề: Tin tức nhà hát

Tags:

Bình luận

Viết bình luận