Category : Tin tức vở diễn

TRANH CÁT ĐỘNG VỚI VỞ KỊCH ÂM BINH

người đăng @dmin | 22-10-2012 12:00 am

Vào những năm 1984 – 1985 vở “Nhân danh công lý”, “Tôi và chúng ta” tác giả: Lưu Quang Vũ, đạo diễn : Doãn Hoàng Giang đã gây được tiếng vang lớn cho sân khấu kịch nói VN vào những thập niên 80 của thế kỷ 20.
Rồi đất nước mở cửa nền kinh tế thị trường đã làm thay đổi lớn đời sống kinh tế, văn hóa xã hội Việt Nam. Trong đó nghệ thuật biểu diễn nói chung cũng chịu nhiều ảnh hưởng, xuất hiện những thể loại “Ca nhạc thị trường” với những ca từ thô mộc, nhảm nhí. Thị trường phim ảnh, sân khấu cũng lẩn quẩn với những đề tài tình tiền, ma quỷ kinh dị… Trong bối cảnh ấy sự xuất hiện vở kịch “Âm Binh” trong liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc 2012 là “cơn địa chấn” nhỏ trong tình hình trì trệ của ngành giải trí này. Có lẽ đây là lần đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới mà sự kết hợp giữa các loại hình : hội họa (ở đây là Tranh Cát Động) với âm nhạc và diễn xuất của diễn viên đã thành công trong việc tạo cho người xem những xúc cảm đặc biệt. Điều đáng nói là với tên gọi “Âm Binh” nghe có vẻ hơi hướng thị trường, nhưng tư tưởng xuyên suốt vở kịch lại đề cập đến vấn đề chông gai đó là góc nhìn cuộc chiến, những hệ lụy mấy chục năm mà hai miền đất nước đã trải qua. Hình ảnh Nhi (NSUT Hoàng Yến thủ vai) thấp thoáng bóng hình người vợ, người mẹ việt thật thà, trong sáng, chân chất mà kiên cường vừa mất đứa con mới sinh vì đạn pháo của cuộc chiến. Cũng bà mẹ Nhi đã dùng dòng sữa nóng từ bầu ngực của mình để cứu hai người lính của hai bên chiến tuyến, hình ảnh hai anh lính Việt Cộng và Cộng Hòa thương tích kiệt quệ cùng nằm gối đầu lên đùi để được Nhi bón cho từng thìa cháo như những đứa bé làm khán giả thổn thức rơi lệ.
Vở kịch cũng đề cập đến vấn đề thời sự hết sức ‘nhậy cảm’: đất đai, đền bù giải tỏa.
Không đao to búa lớn, chẳng lên lớp dạy đời, chỉ với hình thức tâm sự kể chuyện dung dị rất đời, chỉ với 3 diễn xuất của 3 diễn viên và nhân vật “Gốc Thông Già Trên Cát” chứng nhân lịch sử với lối diễn xuất bằng tay.Từ khi mở màn cho đến lúc kết thúc vở diễn, suốt chiều dài câu chuyện mấy chục năm bàng bạc đó đây sự hiện diện của cát, cát và cát. Một lần nữa những hạt cát vô tri bỗng hóa thân vào những khóc cười góp phần dẫn dắt người xem suốt mạch kể về thân phận mỗi nhân vật vở diễn, cũng là nỗi niềm đớn đau mất mát của cả một dân tộc sau nhiều chục năm cuộc chiến đã đi qua mà vết thương đó đây vẫn còn rỉ máu.
Vở diễn khép lại với hình ảnh chọi lọi của vầng dương chiếu rọi tương lai lên miền cát trắng  một thời máu lửa thương đau, những tia nắng.
Thế Nhân


Chủ đề: Tin tức vở diễn

Tags:

Bình luận

Viết bình luận