Category : Tin tức vở diễn

Vở diễn "XIN MỘT CÁI TÊN"

người đăng @dmin | 24-12-2012 12:00 am

 Khi khán giả trở thành… “bị cáo” 

Thứ Bảy, 06/10/2012 14:48 |
 http://thethaovanhoa.vn/van-hoa-toan-canh/khi-khan-gia-tro-thanh-bi-cao-n20121006052430642.htm

(TT&VH) -Xin một cái tên - vở kịch tốt nghiệp của sinh viên khoa đạo diễn Phan Nhật Phi Long – vừa ra mắt tại NH Thế giới trẻ (TP. HCM). Sẽ chẳng có gì để nói nếu vở này chỉ là “thủ tục ra trường”, thế nhưng, với khoảng 75 phút, Xin một cái tên đã biến thành một “tòa án lương tâm”, mà trong đó, người xem là “bị cáo”. Họ liên tục bị chất vấn, bị buộc phải suy nghĩ về chủ đề của vở diễn: Vấn nạn nạo phá thai trong giới trẻ.

Vở kịch mở màn ấn tượng bằng cách tận dụng sân khấu xoay và ngôn ngữ hình thể của múa đương đại. Nó đã tái hiện sinh động cảnh những đôi bạn trẻ quay cuồng trong cuộc mây mưa, rót vào tai nhau những lời mật ngọt, những hứa hẹn... không bao giờ thành hiện thực. Và tiếp ngay sau đó, cảnh những nấm mộ vô danh, những linh hồn trẻ con khóc lóc van xin mẹ chúng đừng “đoạn tuyệt”... được sắp xếp khéo léo, kết hợp với ánh sáng, âm nhạc và những câu chuyện riêng của từng nhân vật khiến người xem không khỏi bàng hoàng, xúc động.

Cảnh trong vở Xin một cái tên

 

 

Thêm vào đó những tình tiết đan xen khi diễn viên ngồi vào hàng ghế khán giả, chất vấn khán giả về những điều đang diễn ra, về sự câm lặng của họ trước sự tồn tại của cái xấu mang lại tính bất ngờ cho vở diễn. Thể loại kịch tương tác, kịch tự sự hay cách truyền tải thông điệp chủ đạo bằng những vai diễn không có thân phận chẳng còn xa lạ với khán giả Sài Gòn. Tuy nhiên, bằng cách kết hợp khéo léo của nhiều thể loại kịch, múa, nghệ thuật sắp đặt, Phi Long đã thể hiện được sự sáng tạo của mình ở vai trò đạo diễn.

Dẫu vẫn còn đó những hạt sạn về sự tiết chế cảm xúc, những cảnh khóc lóc kể lể dài dòng, những “gồng mình” với câu thoại mang tính kêu gọi, tuyên truyền thường gặp trong kịch Việt, nhưng nhìn chung Xin một cái tên là một tác phẩm mới mẻ và ấn tượng.

Theo dự kiến, Phan Nhật Phi Long sẽ xin phép để đưa vở này đi diễn lưu động ở các khu công nghiệp có nhiều công nhân và diễn trong các chương trình từ thiện, vì thông điệp của vở khá bổ ích với giới trẻ.

Lê Vân


Chủ đề: Tin tức vở diễn

Tags:

Bình luận

Viết bình luận